Giáo Xứ Phú Xuân

Tên giáo xứ Phú Xuân
Giáo hạt Long Khánh
Giáo phận Xuân Lộc
Dân số 2350
Giáo dân 1083
Quan thầy
Địa chỉ giáo xứ
Email
Kênh truyền thông

BẢNG GIỜ LỄ

Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chúa nhật Giờ lễ đặc biệt

17:30

17:30

17:30

17:00

TÓM TẮT LỊCH SỬ

Quá trình hình thành và phát triển

Vào cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, một số đông đồng bào từ các nơi trong khắp đất nước di dân đến lập nghiệp tại KHU BƯNG CẦN, ấp Hòa Bình, xã Xuân Định (trong số này có một số gia đình Công giáo).
Vùng đất này lúc bấy giờ chỉ trồng được các loại cây lương thực (lúa, bắp, đậu); chỉ một số diện tích rất nhỏ trồng được các loại cây ăn trái và cây công nghiệp. Đời sống của bà con tại đây rất cơ cực do nằm trong vùng sâu, vùng xa, thiếu thốn nhiều mặt và đi lại khó khăn vì đường xá lầy lội. Đời sống tinh thần của bà con lại càng vất vả hơn, vì phải đi trong tối tăm gần 8 cây số trên đoạn đường sình lầy mới ra đến nhà thờ Xuân Bình nằm trên quốc lộ. Việc học hành của các trẻ cũng vất vả, vì chưa có trường học trong vùng sâu, vùng xa.
Đến năm 1994, xã Bảo Hòa tách ra từ xã Xuân Định, gồm có ấp Chiến Thắng, Hòa Hợp và Hòa Bình. Các cơ sở trường học được mở mang và chương trình điện khí hóa nông thôn bắt đầu được thực hiện rộng khắp. Từ đây, đời sống của bà con dần dần bớt cơ cực. Tuy nhiên đường sá vẫn còn lầy lội, nắng bụi, mưa bùn.
Số bà con có đạo nhập vào các Giáo họ đã hình thành từ trước (họ Mân Côi và họ Fatima thuộc Giáo xứ Xuân Bình). Nhận thấy việc sinh hoạt tôn giáo và phục vụ cộng đoàn dân Chúa tại các họ giáo này có nhiều hạn chế, nên vào năm 2000, Cha cố Đaminh Phạm Hiến Thành, Chánh xứ Xuân Bình đã quyết định thành lập thêm một Giáo họ mới trong khu Bưng Cần và nhận MẸ MARIA NỮ VƯƠNG làm Bổn mạng. Từ đó Giáo họ mới có tên gọi là : GIÁO HỌ TRINH VƯƠNG và đã được Giáo quyền chấp thuận; đồng thời Chính quyền cũng công nhận sinh hoạt tôn giáo của Giáo họ Trinh Vương. Nhờ ơn Chúa và sự tận tâm của Cha cố Đaminh, giáo dân họ Trinh Vương ngày thêm vững mạnh trong Đức tin và tình mến.

Địa dư Đông giáp xứ Bình Hòa; Tây giáp họ Thánh Đaminh Úy (xứ Nam Hà); Nam giáp họ Thánh Tâm (xứ Nam Hà); Bắc giáp xứ Xuân Bình.

Linh mục đương nhiệm Micae Nguyễn Xuân Linh Ny (19/09/2020 - )

Thống kê

NĂM 2024
Gia đình 1083
giáo dân 250
Tu sĩ 0

 

NHỮNG LINH MỤC ĐÃ PHỤC VỤ

# Hình ảnh Tên Linh Mục Chức vụ Thời gian
1 Vinhsơn Trần Hải Ninh Quản nhiệm 2018 - 08/09/2020
2 Micae Nguyễn Xuân Linh Ny Chánh xứ 19/09/2020 -

MỘT SỐ HÌNH ẢNH GIÁO XỨ