Giáo Xứ Kim Phát

Tên giáo xứ Kim Phát
Giáo hạt Gia Kiệm
Giáo phận Xuân Lộc
Dân số 1017
Giáo dân 535
Quan thầy LỄ MẸ THIÊN CHÚA
Địa chỉ giáo xứ 157/6 Đồng Cao, Tân Yên, Gia Tân 3, Thống Nhất, Đồng Nai.
Email
Kênh truyền thông

BẢNG GIỜ LỄ

Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chúa nhật Giờ lễ đặc biệt

18:00

18:00

18:00

18:00

18:00

18:00

05:00

18:00

TÓM TẮT LỊCH SỬ

Thánh lễ Công Bố thành lập Giáo xứ Kim Phát

Ngày đầu Năm Mới 1/1/2019, mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa bổn mạng của Giáo họ biệt lập Kim Phát, thuộc Giáo xứ Bạch Lâm. Đây cũng là ngày Giáo họ hân hoan vui mừng được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo Giám mục Giáo phận Xuân Lộc ủy nhiệm cho Đức Cha Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân công bố sắc lệnh nâng lên hàng giáo xứ, đồng thời vui mừng chào đón Cha xứ Phêrô Ngô Duy Hòa, được đặt làm Quản nhiệm tiếp tục chăm sóc mục vụ giáo xứ.

Ngày đầu Năm Mới 1/1/2019, mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa bổn mạng của Giáo họ biệt lập Kim Phát, thuộc Giáo xứ Bạch Lâm. Đây cũng là ngày Giáo họ hân hoan vui mừng được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo Giám mục Giáo phận Xuân Lộc ủy nhiệm cho Đức Cha Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân công bố sắc lệnh nâng lên hàng giáo xứ, đồng thời vui mừng chào đón Cha xứ Phêrô Ngô Duy Hòa, được đặt làm Quản nhiệm tiếp tục chăm sóc mục vụ giáo xứ.

Vào lúc 09giờ00, hòa trong âm vang tiếng kèn rộn ràng và ca khúc tôn vinh Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Đoàn rước tiến vào nhà thờ để bắt đầu các nghi thức. Đức Cha Gioan Chủ sự thánh lễ đồng tế tạ ơn và các nghi thức; có sự hiện diện của cha Phêrô Phạm Duy Liễm quản hạt Gia kiệm, Cha Quản nhiệm Phêrô Ngô Duy Hòa và hơn 20 linh mục liên hệ. Cùng hiệp thông còn có quý chủng sinh, quý Soeur bề trên cộng đoàn Mến Thánh Giá Gò vấp - Bạch Lâm, Quý Soeur Tu Hội Nô Tỳ Thiên Chúa, Quý Soeur Tu Hội Thừa Sai Bác Ái…cùng quý thân nhân, ân nhân ….

Mở đầu nghi thức, Đức cha phụ tá nói lên ý nghĩa ngày hôm nay phụng vụ hội thánh tôn kính Đức Trinh mẫu Maria là Mẹ Thiên Chúa. Là bổn mạng giáo xứ Kim Phát và là ngày lịch sử của giáo xứ khi được ĐGM giáo phận công bố việc thành lập giáo xứ, cho thấy dấu chỉ quyền năng của Thiên Chúa qua việc chính Chúa thành lập giáo hội Người. Sau khi xin ơn Thánh hóa từ Ngôi Ba Thiên Chúa, Đức cha mời Cha Quản Hạt Gia kiệm công bố sắc lệnh thành lập tân giáo xứ. Với sắc lệnh này, từ nay Giáo họ biệt lập Kim Phát được nâng lên thành Giáo xứ Kim Phát thuộc Giáo Hạt Gia Kiệm. Tiếp theo là công bố sứ vụ chủ chăn. Đức cha phụ tá mời Cha Phêrô Quản hạt công bố văn thư bổ nhiệm Cha Phêrô Ngô Duy Hòa, làm quản nhiệm giáo xứ Kim Phát.

 

Tiếp đến, Đức Cha phụ tá choàng dây các phép cho Cha Quản nhiệm, đây là biểu tượng cho quyền bính thiêng liêng của Hội Thánh. Nhận Dây các phép là linh mục nhận quyền giảng dạy, thánh hóa và lãnh đạo cộng đoàn giáo xứ Kim Phát với tư cách là Linh mục chủ chăn. Nối tiếp là nghi thức tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành với Hội Thánh.

Sau đó Cha Quản nhiệm ngỏ lời cám ơn tri ân đến Đức Cha phụ tá đã thay mặt Đức cha Chánh Giuse về đây công bố sắc lệnh thành lập giáo xứ Kim Phát và chủ tế thánh lễ tạ ơn và chuyển lời tri ân đến quý Đức cha Giuse và Đức cha cố Đaminh, cám ơn quý Cha quản hạt, quý Cha.

Trong phần ngỏ lời với cộng đoàn Kim Phát, Cha Quản nhiệm mong muốn cộng đoàn luôn hiệp nhất yêu thương nhau cùng xây dựng, phát triển giáo xứ. Sau cùng phần ký nhận văn thư kết thúc nghi thức công bố sắc lệnh thành lập tân giáo xứ và nghi thức nhận sứ vụ. Đức Cha trao con dấu cho cha quản nhiệm Phêrô, việc lãnh nhận con dấu cho thấy, từ nay Giáo xứ Kim Phát có đầy đủ tư cách pháp nhân; và cha Quản nhiệm là chủ chăn của Giáo xứ, với quyền quản trị cộng đoàn bằng sự phục vụ trong yêu thương.

Dựa theo ánh sáng lời Chúa theo Tin mừng (Lc 2,16-21), Đức Cha phụ tá cho biết các mục đồng là những tín hữu tiên khởi được loan báo Tin Mừng Con Chúa làm người bằng thông điệp từ hang đá Belem. Và chính họ cũng không giữ lại Tin Mừng này, nhưng lại loan truyền những điều họ đã gặp và nhìn thấy, các mục đồng chính là sứ giả loan báo tin mừng. Bên cạnh đó chúng ta còn thấy Đức Mẹ cũng là một sứ giả khi cưu mang Chúa, đón lấy và sống với Chúa trong sự thầm lặng. Thánh Luca cho thấy qua sự hiện diện và cuộc sống của Mẹ trong các biến cố của Chúa Mẹ cũng dạy cho chúng ta cách loan báo tin mừng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện cộng đoàn ông Trưởng BHG nói lên niềm vui và lòng biết ơn đến Đức Cha Phụ Tá và xin chuyển lời cám ơn, tri ân và chúc sức khỏe của cộng đoàn Giáo xứ Kim Phát đến Đức cha Giuse và Đức cha cố Đaminh. Chúng con cám ơn quý cha quản hạt và quý cha đồng tế, quý tu sĩ, chủng sinh, quý khách và cộng đoàn, cám ơn đến tất cả các ban ngành đã góp phần cho buổi lễ hôm nay. Trong bài cảm tạ này ông trưởng ban cũng cám ơn đặc biệt đến quý ân nhân và tóm tắt sự hình thành khu đất Đồng Cao – Kim Phát này. Đầu tiên khởi sự với khoảng 20 gia đình từ năm 1987, vài người đã dâng hiến những phần đất để xây dựng một Đài Đức Mẹ nhỏ cho mọi người cầu nguyện đến nay đã được 32 năm. Và rõ rệt nhất cách đây 4 năm từ 2014, qua cha xứ Phêrô chánh xứ Bạch Lâm cũng là Cha quản nhiệm hôm nay, giáo xứ có “ Đất – Nhà Thờ - Nhà Xứ - Nhà Mục Vụ” từ mái che của Đài trở thành nhà nguyện, từ mảnh đất vài trăm mét vuông nay đã có tới vài ngàn mét, từ một nhà nguyện nhỏ nay đã có nhà xứ và nhà mục vụ, từ một giáo họ trực thuộc giáo xứ Bạch Lâm nay đã trở thành một giáo xứ thuộc giáo hạt Gia Kiệm.

Để diễn tả tâm tình tri ân, cộng đoàn kính dâng Đức Cha và quý cha những lẵng hoa thắm đượm nghĩa tình. Trước khi lãnh phép lành trọng thể, trong niềm vui lớn ngày khai sinh của giáo xứ. Đức cha phụ tá chuyển lời cầu nguyện và phép lành của Đức cha Giuse, Đức cha cố Đaminh và lời chúc mừng đến cha quản nhiệm, quý cha và cộng đoàn. Ngài mượn lời thánh vịnh : Khi Chúa đưa dân Sion trở về, chúng ta tưởng như giấc mơ. Trong hơn 30 năm anh chị em nơi đây với những khó khăn; nay Chúa đã cất đi và cho chúng ta cảm thấy như một giấc mơ. Và như khi Giacaria bật tiếng đặt tên Gioan Tẩy Giả, mọi người nghĩ đứa trẻ này rồi sẽ ra sao vì có bàn tay của Chúa ngự trên nó, để ví giáo xứ Kim phát này rồi cũng sẽ ra sao khi tình yêu của Chúa dành trọn tình thương. Để cùng nhau trở thành cộng đoàn hiệp nhất yêu thương, trở nên dấu chỉ lòng thương xót của Thiên Chúa giữa muôn người.

Nguyện xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng giáo xứ, chúc lành cho Cha Quản nhiệm để Ngài tiếp tục sứ vụ nơi đây với tất cả lòng nhiệt thành, cho cộng đoàn giáo xứ Kim Phát, cho quý ân nhân, và cho tất cả chúng ta.

NHỮNG LINH MỤC ĐÃ PHỤC VỤ

# Hình ảnh Tên Linh Mục Chức vụ Thời gian
1 Phêrô Ngô Duy Hòa Quản nhiệm 2018 - 09/2019
2 Gioan Bt. Nguyễn Đức Hiển Chánh xứ 09/2019 -

MỘT SỐ HÌNH ẢNH GIÁO XỨ